OTA là gì? Sử dụng OTA để kinh doanh khách sạn hiệu quả như thế nào?

Ngày nay, các kênh OTA đang chiếm vai trò hết sức quan trọng trong việc kinh doanh của khách sạn. Hơn 70% khách sạn ở Việt Nam đăng ký bán phòng trên các kênh OTA. Tuy nhiên thuật ngữ OTA vẫn là một thuật ngữ mới với nhiều chủ khách sạn trên Việt Nam. Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về OTA là gì và cách kinh doanh khách sạn trên OTA hiệu quả.

OTA là gì?

OTA là viết tắt của Online Travel Agent tức là 1 đại lý du lịch bán phòng khách sạn trực tuyến thông qua internet, ở đó chứa các thông tin quan trọng mà du khách cần để đặt chỗ nghỉ tại khách sạn.

OTA là thuật ngữ dành riêng cho ngành du lịch – khách sạn, cung cấp các sản phẩm dịch vụ như: bán phòng khách sạn, tour du lịch, vé máy bay…Các giao dịch mua bán, thanh toán đều được thực hiện thông qua hình thức online.

Mô hình OTA đã rất phát triển trên thế giới với những tên tuổi lớn như: TripAdvisor, Booking, Agoda, Expedia,… Ở Việt Nam, các trang như: Avia.vn, ivivu.com, Abay.vn… chính là các mô hình OTA.

 

Vai trò của OTA trong kinh doanh khách sạn/ homestay

  • Truyền thông rộng rãi trên phạm vi toàn cầu

Với sự bùng nổ của internet như hiện nay, thương mại điện tử trở thành hướng phát triển được ưu tiên hàng đầu của nhiều cá nhân và doanh nghiệp, mọi giao dịch, tìm kiếm đều thông qua Internet. Vì vậy khi hợp tác với mô hình OTA, thì khi khách hàng trong nước cũng như du khách nước ngoài, họ hoàn toàn có thể đặt phòng trên các kênh OTA trực tiếp mà không cần phải đến tận nơi khách sạn. Sau khi OTA bán được phòng cho các khách sạn, OTA sẽ được hoa hồng.

  • Gia tăng, ổn định lợi nhuận bằng việc bán phòng trên nhiều OTA khác nhau

OTA sẽ giúp cho khách sạn có lượng khách hàng đặt phòng ổn định, tuy mất tiền hoa hồng nhưng OTA sẽ giúp khách sạn đảm bảo doanh thu, lượng khách hàng tháng đồng đều. 

  • Tăng lượng traffic cho khách sạn

Nếu như các khách sạn nhỏ có thể không có thể đủ khả năng tài chính để đầu tư vào quảng cáo, SEO Web dài hạn lại tốn kém thì việc liên kết và đặt website trên hệ thống OTA giúp cho việc gia tăng lượng traffic cho khách sạn, mang lại nhiều giá trị nhận diện thương hiệu và được du khách biết đến nhiều hơn.

  • Tăng thêm sự hài lòng của khách hàng

Sự tiện lợi khi khách hàng thao tác trên hệ thống OTA cũng là yếu tố tạo nên sự hài lòng. Hầu hết các kênh OTA đều là các kênh có tiếng, quy mô lớn và khi lựa chọn đăng kí kênh OTA, các khách sạn đều tham khảo chắc chắn để lựa chọn đăng kí. Chính vì vậy sẽ tạo lên sự hài lòng cho khách hàng.

Mô hình kinh doanh của OTA

OTA được các chủ khách sạn đăng kí, thỏa thuận với nhau về phần trăm hoa hồng, sau đó OTA sẽ đại diện các đại lý bán các sản phẩm du lịch. Các khách sạn sẽ hợp tác với OTA để đăng thông tin đặt phòng lên các hệ thống website này và các OTA nhận phần trăm hoa hồng từ chính khách sạn.

Giá phòng trên OTA thường sẽ thấp hơn so với giá phòng tại khách sạn. Nhờ đó, OTA là giải pháp đặt phòng ngày càng được nhiều người lựa chọn và trở thành nguồn cung cấp khách hàng ổn định nhất trong các kênh bán phòng trực tuyến.

Tại sao khách sạn nên hợp tác với OTA?

Kinh doanh trên internet đang chiếm rất nhiều lợi thế khi có đến hơn 50 triệu dân Việt Nam sử dụng nó. Khai thác khía cạnh này mà các website bán phòng khách sạn ra đời và phát triển rất mạnh cho đến thời điểm bây giờ. Mặc dù không thể thay được cách kinh doanh chính thống, nhưng với những khách sạn trẻ trung, dành cho khách nước ngoài thì cách kinh doanh khách sạn này quả thực đem lại lợi nhuận cực cao cho các đại lý trung gian này.

Kể cả khi khách sạn của bạn đã có website khách sạn, thì việc sử dụng OTA vào việc kinh doanh vẫn không nên bỏ qua vì ngoài việc mang lại khách hàng cho khách sạn, các kênh bán phòng còn có nhiều tác dụng khác mà bạn chưa nghĩ tới.

Tại sao nên hợp tác với các kênh OTA?

 

Đặc biệt những khách sạn vừa và nhỏ cũng không nên bỏ qua kênh bán phòng hiệu quả này.

OTA là kênh Marketing cho khách sạn

Không ít khách sạn đã có tên tuổi nổi như cồn thông qua các kênh bán phòng trực tuyến mà không cần tốn kém chi phí marketing. Như vậy kênh OTA chính là một kênh marketing cho khách sạn chúng ta. Theo luồng tìm kiếm của khách du lịch, khách du lịch sẽ vào trực tiếp kênh OTA tìm kiếm khách sạn quanh khu vực họ muốn cư trú hoặc tìm kiếm trên google. Chắc chắn khách sạn của bạn sẽ là một trong những kết quả hiển trị cho khách du lịch lựa chọn.

Ngoài việc được PR trên các trang bán phòng trực tuyến, rất có thể khách hàng sẽ tìm đến chính website khách sạn của bạn để đặt phòng hoặc tìm thêm thông tin dịch vụ đi kèm. Như vậy bạn vừa có thêm một người ghi nhớ tên khách sạn của mình, bạn vừa có đặt phòng trực tiếp trên website khách sạn thay vì qua OTA và mất hoa hồng.

Tiết kiệm chi phí Marketing

Nếu chúng ta muốn website của mình có mặt ở tất cả mọi nước thì chúng ta phải đổ tiền rất lớn vào marketing online, marketing offline. Tuy nhiên nếu chúng ta hợp tác với OTA họ sẽ giúp ta việc này, họ sẽ marketing cho khách sạn chúng ta (hiển nhiên là cùng với những khách sạn khác nhưng cái này thuộc về phần sau). Khi đó ta là người được hưởng lợi về marketing, nếu khách chỉ thấy mà không đặt thì chúng ta không mất bất cứ 1 chi phí nào.

Tăng doanh thu khách sạn

Rõ ràng khách sạn sẽ yên tâm khi chúng ta luôn có một lượng khách đặt phòng ổn định từ các đại lý bán phòng này. Tuy mất tiền hoa hồng, nhưng có khách còn hơn không có phải không? Và từ đó việc kinh doanh khách sạn sẽ trở nên hiệu quả hơn rõ rệt.

Vậy làm thế nào để kinh doanh khách sạn hiệu quả với OTA?

Việc kinh doanh khách sạn trên OTA, load giá lên không phải là kết thúc công việc. Chúng ta phải thường xuyên theo dõi lượng book hằng ngày, tháng để nắm bắt được nhu cầu của khách theo từng khu vực mục tiêu.

1. Lựa chọn các kênh OTA có uy tín, nổi tiếng, chính sách tốt

Hiện tại, trên thị trường có rất nhiều kênh OTA trên thị trường, không phải khách sạn nào cũng cần phải đăng kí hết các kênh OTA đó. Mà chỉ cần đăng kí một vài kênh OTA uy tín có chất lượng, lượng người truy cập vào web đó nhiều và dựa vào các tiêu chí sau để lựa chọn:

* Tốc độ tăng trưởng

Hãy so sánh lượt đặt phòng theo thời gian: tháng, quý, năm để biết được hiệu quả kinh doanh thực sự trên từng kênh OTA. Bạn nên lựa chọn những kênh OTA cho thấy tốc độ tăng trưởng đặt phòng tốt.

* Chi phí hoa hồng

Để xem xét giá trị thực của một kênh OTA, bạn cần phải xem lợi nhuận thu được từ việc bán phòng trên đó có bù đắp được khoản hoa hồng phải trả hay không? Có nhiều đại lý bán phòng có thể mang lại nhiều lượt đặt phòng cho khách sạn, tuy nhiên, chi phí hoa hồng lại quá cao (có thể lên tới 25% giá bán phòng), ảnh hưởng lớn tới lợi nhuận của khách sạn.

* Tỷ lệ lưu trú thực tế

Thông số này chỉ tỷ lệ số người lưu trú thực tế so với số người đặt phòng trên từng kênh. Tất nhiên, thông số này càng cao càng tốt, chứng tỏ những người đặt phòng có khả năng cao sẽ đến khách sạn lưu trú thay vì hủy đặt phòng vào phút chót.

2. Liên hệ thường xuyên với các OTA

Mình khuyên các bạn nên hẹn gặp các đại diện của OTA khoảng 3 tháng 1 lần và nhờ họ cho chúng ta report về lượng impression, conversion, và xu hướng booking của khách. Xu hướng ở đây là: khách thích đặt trước 3 tháng, 1 tháng hay last minute, hoặc là khách thường hay book 2 đêm, 3 đêm. Từ thống kê này chúng ta sẽ phối hợp với OTA để đưa ra những mức giá phù hợp với khách hàng và thu hút hơn đối thủ.

Việc này các bạn phải lặp đi lặp lại thường xuyên và phối hợp với kênh bán phòng trực tuyến càng nhiều càng tốt vì cơ bản họ biết được giá cả của khách sạn đối thủ, họ biết điểm mạnh yếu của khách sạn đối thủ ngay trên website của các kênh bán phòng nhờ vậy họ tư vấn cho chúng ta chiến lược giá phù hợp, vì họ cũng có lợi mà.

Việc đưa khách sạn nên các trang đại lý bán phòng trực tuyến sẽ giúp bạn mang lại nguồn khách hàng ổn định. Tuy nhiên, bạn phải thường xuyên theo dõi lượng book phòng và phối hợp chặt chẽ với các trang OTA để đưa ra chiến lược phù hợp. Bên cạnh đó bạn nên kết hợp xây dựng phần mềm quản lý khách sạn ezCloudhotel để thu hút thêm khách hàng về website.

Hình ảnh trên OTA hấp dẫn, thuyết phục

Khi đưa các hình ảnh thông tin giá cả lên các kênh OTA thì các khách sạn cần chú ý đầu tư về nội dung, hình ảnh. Bạn phải đảm bảo thông tin, hình ảnh chính xác đủ sức hấp dẫn và thuyết phục khách hàng click đặt phòng. Ngoài ra khách hàng có thể tìm hiểu thông tin khách sạn qua Google tìm kiếm đến trang web. Khách hàng có thể đánh giá độ chuyên nghiệp qua website. Chính vì vậy cần đảm bảo trang web của bạn chuyên nghiệp đầy đủ các yếu tố: bắt kịp xu hướng, chuẩn SEO, tính bảo mật cao,…Điều đó dẫn đến việc tìm kiếm các chuyên gia thiết kế website khách sạn, du lịch.

Đồng bộ các kênh OTA giúp quản lý dễ dàng

Vấn đề lớn nhất khi kinh doanh khách sạn trên OTA là tình trạng overbooking. Để tránh tình trạng này, mỗi khi có booking đổ về từ một kênh OTA, khách sạn sẽ phải nhanh chóng cập nhật lại số phòng trống trên các kênh OTA còn lại. Đây là một vấn đề không đơn giản nếu công việc này được thực hiện thủ công bởi nhân viên khách sạn, không chỉ bởi số lượng kênh lớn mà còn bởi tính kịp thời. Nếu khách đặt phòng là người nước ngoài thì nhiều lúc nhân viên sẽ không thể cập nhật kịp thời do chênh lệch múi giờ.

Để giải quyết vấn đề này, khách sạn nên đầu tư một hệ thống quản lý kênh phân phối. Với hệ thống này, mỗi khi có booking đổ về từ một OTA, hệ thống sẽ tự động trừ số phòng trống hiện tại rồi đẩy bán phòng trên tất cả các kênh bán phòng trực tuyến với số phòng trống đã được cập nhật. Điều này sẽ giúp khách sạn tránh được tình trạng overbooking.

Tích hợp các OTA với phần mềm quản lý

Ngoài ra khi sử dụng các kênh bán phòng trực tuyến này, các khách sạn còn gặp phải một vài vấn đề như thông tin của khách hàng không chính xác, nhầm lẫn, khi khách đến check in trực tiếp tại khách sạn. Như vậy khâu check in sẽ diễn ra phức tạp và tốn nhiều thời gian.

Chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng phần mềm quản lý khách sạn ezCloudhotel để mọi vấn đề gặp phải khi sử dụng OTA đều được giải quyết nhanh gọn trong một nốt nhạc. Với tính năng tạo mẫu thẻ đăng ký cho khách lưu trú phần mềm giúp khách sạn xác nhận thông tin phòng đã đặt của khách trên kênh bán phòng trực tuyến, TA, rút ngắn thời gian check in cho khách tạo sự chuyên nghiệp hơn hẳn so với các khách sạn khác.

Như vậy, để kinh doanh khách sạn hiệu quả, chúng ta phải phối hợp chặt chẽ với OTA để nắm bắt được xu hướng khách hàng và đối thủ. Nếu khách sạn các bạn có điều kiện nên sử dụng các dịch check giá của đối thủ trên các OTA khác nhau để nắm bắt được động thái của đối thủ.

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like these