Cùng Sixnature tìm hiểu xu hướng Marketing 2022 cho Marketers

Danh mục bài viết

Bằng cách cập nhật và thích ứng nhanh với các xu hướng Marketing 2022, các thương hiệu có thể có nhiều lợi thế cạnh tranh hơn khi cung cấp nhiều giá trị hơn cho khách hàng của mình.

xu hướng Marketing 2022 cho Marketers

Các nhóm chủ đề xu hướng Marketing 2022

Kể từ khi khái niệm ‘cạnh tranh’ hay ‘kinh tế thị trường’ xuất hiện và thay thế cho giai đoạn ‘trao đổi hàng hoá ngang bằng’, marketing và thương hiệu cũng từ đó xuất hiện và phát triển không ngừng. Khi các yếu tố vĩ mô thay đổi khiến hành vi và sở thích của người tiêu dùng thay đổi, các xu hướng Marketing theo đó cũng thay đổi.

Bằng cách thích ứng nhanh với các xu hướng Marketing mới trong 2022, người làm marketing không chỉ xây dựng thêm được nhiều lợi thế dẫn đầu cho thương hiệu của họ mà còn cung cấp cho khách hàng nhiều giá trị hơn khi hiểu họ nhiều hơn.
Các nhóm chủ đề về xu hướng Marketing 2022 sẽ được đề cập trong bài bao gồm:

 • Xu hướng Marketing nổi bật trong 2022.
 • Xu hướng Social Media Marketing.
 • Xu hướng Content Marketing.
 • Xu hướng SEO.
 • Xu hướng ứng dụng Công nghệ, Kỹ thuật số (Digital) và Tự động hoá (AI).
 • Xu hướng về Social Commerce và eCommerce.
 • Xu hướng về nội dung được cá nhân hoá đến người dùng.

Dưới đây là nội dung chi tiết.

Các xu hướng Marketing nổi bật nhất trong 2022.

1. Influencer Marketing sẽ chuyển từ một xu hướng đơn thuần thành chiến thuật marketing phổ biến.

xu hướng Marketing

Theo một khảo sát từ HubSpot, khi được hỏi đâu là xu hướng làm marketing mà họ sẽ đầu tư nhiều nhất trong năm 2022, 34% các chuyên gia cho biết họ sẽ đầu tư vào Influencer Marketing hay tiếp thị người có ảnh hưởng.

Bên cạnh Influencer Marketing, các định dạng video ngắn và tối ưu website cho thiết bị di động cũng là các mối quan tâm hàng đầu.

Trong khi có khoảng 57% người làm marketing cho biết Influencer Marketing thực sự mang lại hiệu quả với họ, hơn 40% cho biết họ sẽ tăng ngân sách đầu tư trong 2022.

Liên quan đến chủ đề này, một câu hỏi được đặt ra là tại sao Influencer Marketing hay tiếp thị người có ảnh hưởng lại hiệu quả và được ưu tiên đến vậy?

Câu trả lời phù hợp nhất có thể là vì những người có ảnh hưởng hay những nhà sáng tạo nội dung (Content Creator) là những chuyên gia trong các lĩnh vực hay nền tảng nhất định, họ nhận được nhiều sự tin tưởng của đông đảo đối tượng mục tiêu.

Những nhóm đối tượng mục tiêu này thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi những gì mà những người có ảnh hưởng chia sẻ đến họ hoặc cộng đồng.

Ngoài ra, những micro-influencer cũng là trọng tâm của các thương hiệu trong 2022.

2. Các nội dung video đặc biệt là những video dạng ngắn (short-form video) sẽ tiếp tục bùng nổ.

Trong một số cuộc khảo sát khác nhau, hơn 31% những người làm marketing đang có ý định đầu tư nhiều hơn vào các video ngắn trong chiến lược của họ.

Trong khi các video dạng dài có thể cung cấp nhiều thông tin và chuyên sâu hơn, việc đưa các nội dung chuyên sâu vào từng video ngắn hiện đang tỏ ra hiệu quả hơn với không ít các thương hiệu.

Đặc biệt, khi người tiêu dùng ngày càng ít kiên nhẫn với các nội dung do thương hiệu cung cấp, các video ngắn lại càng mang lại nhiều giá trị hơn.

3. Trong 2022, người làm marketing có xu hướng ưu tiên việc tối ưu trải nghiệm người dùng trên các thiết bị di động.

Trong những năm trở lại đây, người tiêu dùng chủ yếu tương tác với các thương hiệu thông qua thiết bị di động cá nhân của họ.

Với hầu hết các ngành nghề kinh doanh khác nhau, hơn 50% người dùng truy cập các website của thương hiệu từ thiết bị di động.

Trong bối cảnh này, các thương hiệu sẽ ngày càng tập trung nhiều hơn trong việc tối ưu hoá các trải nghiệm của người dùng với thiết bị di động, khiến các nền tảng của họ trở nên “thân thiện hơn” và dễ điều hướng hơn.

Đối với các thương hiệu hiện đang chủ yếu thu hút sự chú ý của Gen Y và Gen Z, khi các trải nghiệm mua sắm trực tuyến của họ đều diễn ra trên thiết bị đi động, điều này càng trở nên cấp thiết hơn.

4. Các thương hiệu sẽ quan tâm nhiều hơn đến các yếu tố xã hội hay trách nhiệm xã hội.

Mặc dù trách nhiệm xã hội không trực tiếp thúc đẩy các hành động tương tác của người dùng với các nội dung của thương hiệu, nhiều marketer cho biết họ vẫn tiếp tục đầu tư đến nó trong 2022.

Theo nghiên cứu của McKinsey, sau đại dịch Covid-19, người tiêu dùng sẽ có xu hướng ủng hộ nhiều hơn với các thương hiệu thể hiện sự quan tâm của họ đối với cộng đồng và xã hội nói chung.

Nhận thức được điều này, những người làm marketing sẽ tập trung nhiều hơn đến tính toàn diện, tính bền vững hoặc tìm cách lồng ghép các yếu tố trách nhiệm xã hội vào các thông điệp thương hiệu của họ.

5. Experiential Marketing hay Tiếp thị trải nghiệm có thể sẽ lại trở thành xu hướng marketing trong 2022.

Mặc dù không phải là xu hướng mới, sau hơn 2 năm đối mặt với đại dịch, khi hầu hết người tiêu dùng phải ở nhà và tương tác trực tuyến, họ thực sự cần những trải nghiệm thực tế với các thương hiệu trong 2022.

Experiential marketing hay tiếp thị trải nghiệm từ đây có thể sẽ tiếp tục trở thành xu hướng marketing chính, đặc biệt với các thương hiệu bán lẻ.

Ngoài ra, khi được kết hợp với các yếu tố công nghệ mới như thực tế ảo (VR) hoặc thực tế tăng cường (AR), các thương hiệu có nhiều cách hơn để gia tăng trải nghiệm của khách hàng tại các cửa hàng (vật lý).

Theo nghiên cứu từ HubSpot, khoảng 48% người làm marketing nói rằng họ sẽ tiếp tục đầu tư vào tiếp thị trải nghiệm trong năm 2022.

6. Nhiều doanh nghiệp hơn sẽ sử dụng SEO để thúc đẩy lưu lượng truy cập tự nhiên từ công cụ tìm kiếm.

Với tư cách là những người làm marketing, chúng ta hiểu rằng việc thúc đẩy khả năng được khám phá của các website của thương hiệu là rất quan trọng.

Mặc dù SEO không mới, tuy nhiên sau những khó khăn do đại dịch, đồng thời khi người tiêu dùng ở nhà và tìm kiếm nhiều hơn, chúng càng đóng vai trò lớn hơn.

Bạn có thể xem thêm xu hướng SEO 2022 để tìm hiểu rõ hơn về các xu hướng tối ưu hoá công cụ tìm kiếm trong 2022.

7. Các sự kiện ảo (Virtual Events) vẫn sẽ tiếp tục phát triển tuy nhiên một số thương hiệu sẽ đầu tư ít hơn.

Vào năm 2022, chúng ta kỳ vọng rằng các chiến lược marketing kết hợp (Hybrid) sẽ tiếp tục là xu hướng như những gì chúng đã diễn ra trong 2021.

Vào năm 2021, 51% marketer đầu tư vào các sự kiện ảo, tuy nhiên, 17% trong số này có kế hoạch giảm đầu tư vào năm 2022.

Trên thực tế, khoảng 80% nhà tiếp thị dự định đầu tư ngân sách tương tự hoặc nhiều hơn vào các sự kiện ảo vào năm 2022.

8. Các nội dung âm thanh có thương hiệu (Branded Audio Content) là xu hướng marketing trong 2022.

Theo một nghiên cứu của HubSpot, khoảng 53% các doanh nghiệp đang tận dụng Content Marketing nhận thấy rằng “podcast hoặc các loại nội dung âm thanh khác” rất hiệu quả khi nói đến mức độ tương tác và nhận thức về thương hiệu (brand awareness).

Mặc dù hiện chỉ có 16% marketer nói rằng họ đã đầu tư vào xu hướng này, nhưng 34% trong số đó nhận định nó hiệu quả, khoảng 84% marketer dự định sẽ tiếp tục đầu tư với mức ngân sách tương tự năm 2021 hoặc nhiều hơn vào năm 2022.

9. Inbound Marketing sẽ tiếp tục là chiến lược hàng đầu để thúc đẩy sự tăng trưởng của thương hiệu.

Trong khi Inbound Marketing đã tồn tại trong nhiều năm, 27% nhà tiếp thị nói rằng họ sẽ tận dụng nó lần đầu tiên vào năm 2022, khoảng 11% người làm marketing nói rằng đây sẽ là khoản đầu tư lớn nhất của họ.

Inbound Marketing có thể là một tài sản quý giá để nâng cao nhận thức về thương hiệu và xây dựng lòng tin của người tiêu dùng thông qua những nội dung có giá trị.

Để có thể tận dụng tốt nhất xu hướng này, các thương hiệu nên bắt đầu với việc nghiên cứu chuyên sâu về khách hàng, đối thủ và cả thị trường nói chung.

10. Người tiêu dùng ngày càng mong đợi được trải nghiệm VR và AR trong quá trình mua sắm.

Vào năm 2021, khoảng 35% nhà tiếp thị đã tận dụng AR (thực tế tăng cường) hoặc VR (thực tế ảo) trong các chiến lược marketing của họ. Trong số này, 42% có kế hoạch tăng mức đầu tư vào năm 2022.

Nếu bạn còn chưa hình dung được VR hay AR sẽ được ứng dụng trong thực tế như thế nào thì hãy xem chiến dịch dưới đây của IKEA, IKEA PLACE giúp người dùng hình dung đồ nội thất ảo trong căn phòng rất thực của mình.

11. Nhiều thương hiệu hơn sẽ bắt đầu thử nghiệm các hình thức quảng cáo tự nhiên (Native Ads).

Vào năm 2021, 24% nhà tiếp thị toàn cầu mà HubSpot khảo sát hiện đang đầu tư vào định dạng quảng cáo tự nhiên Native Advertising. Trong năm 2022, 23% marketer dự định sẽ thử nghiệm nó lần đầu.

Liên quan đến định dạng quảng cáo này, hơn 36% nhà quảng cáo nói rằng nó hiệu quả, và có thể thúc đẩy ROI cho thương hiệu.

Vì Native Ads nhìn tự nhiên hơn so với các hình thức quảng cáo truyền thống như Banner Ads, định dạng này có khả năng thúc đẩy người dùng tốt hơn.

Như bạn có thể thấy ở trên góc bên phải, vì Native Ads nhìn rất “tự nhiên” và giống với các nội dung khác trên các nền tảng mà nó hiển thị, nó trông có vẻ “không giống với các hình thức quảng cáo khác.”

Một số xu hướng Content Marketing chính được mong đợi trong 2022.

Kế hoạch chiến lược là gì?

Trong khi có đến hơn 47% người mua mong đợi các thương hiệu cung cấp các nội dung hữu ích đến họ, Content Marketing hay Tiếp thị nội dung sẽ tiếp tục được nhiều doanh nghiệp đầu tư trong 2022.

Trên thực tế, vào năm 2022, Content Creator, Content Marketing Manager và Content Strategist là 3 vị trí được kỳ vọng có nhu cầu cao nhất.

Dưới đây là một số xu hướng Content Marketing chính bạn nên theo dõi.

1. Video sẽ tiếp tục là định dạng nội dung marketing hàng đầu.

Theo các khảo sát của HubSpot, cả năm 2021 và 2022, Video Content Marketing là một trong những định dạng marketing hiệu quả nhất.

Có đến hơn 59% người tham gia khảo sát sử dụng video trong chiến lược tiếp thị nội dung của họ, trong khi có 76% marketer tận dụng video coi đây là định dạng nội dung hiệu quả nhất của họ.

2. Blog – Mặc dù không mới nhưng vẫn là xu hướng content marketing trong 2022.

Trong khi khoảng 48% các doanh nghiệp coi blog (xây dựng nội dung trên website) là ưu tiên hàng đầu của họ trong các chiến lược tiếp thị nội dung, 56% các nhà tiếp thị đang tận dụng blog nói rằng nó hiệu quả và 10% nói rằng đó là loại nội dung tạo ra ROI cao nhất.

3. Case Study là định dạng nội dung hiệu quả trong việc thúc đẩy lượng khách hàng tiềm năng và mức độ tin tưởng của khách hàng với thương hiệu.

Case Study hay các định dạng nội dung (Content Format) nghiên cứu điển hình chuyên sâu cho phép khách hàng có những góc nhìn thực tế hơn về cách các sản phẩm và dịch vụ của doanh nghiệp có thể giải quyết các vấn đề hay nỗi đau của họ.

Trong một số cuộc khảo sát, 64% các nhà tiếp thị sử dụng Case Study nhận thấy chúng hiệu quả và 15% cho biết chúng có khả năng mang lại ROI cao nhất trong số các định dạng nội dung mà họ từng sử dụng.

Một số xu hướng Social Media Marketing trong 2022.

Với khoảng hơn 4 tỷ người dùng các nền tảng mạng xã hội (Social Media) trên toàn cầu, sẽ là điều rất dễ hiểu khi các thương hiệu không thể bỏ qua.

Với khả năng tương tác và phản hồi tức thời, các nền tảng mạng xã hội thực sự mang lại nhiều giá trị cho cả thương hiệu lẫn khách hàng.

Dưới đây là một số xu hướng Social Media Marketing bạn có thể tham khảo.

1. TikTok sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm của các thương hiệu.

Khi người dùng, đặc biệt là những nhóm người dùng Gen Y và Gen Z tiếp tục tiêu thụ và dành nhiều thời gian hơn với các định dạng video ngắn, TikTok hay các nền tảng tương tự như Instagram Reels và YouTube Shorts lại có thêm cơ hội tăng trưởng.

Có tới 67% nhà tiếp thị có kế hoạch tăng đầu tư vào TikTok vào năm 2022. Trong khi đó, 10% marketer sử dụng mạng xã hội cho biết TikTok sẽ là nền tảng mà họ đầu tư nhiều nhất trong suốt cả năm.

2. Hầu hết những người làm marketing sẽ tập trung vào từ 3-5 nền tảng mạng xã hội trong chiến lược tổng thể của họ.

Mặc dù tuỳ thuộc vào từng nhóm đối tượng mục tiêu khác nhau, các thương hiệu sẽ ưu tiên cho những nền tảng khác nhau, 11% Social Media Marketer chỉ sử dụng 1 đến 2 nền tảng, 7% sử dụng 7 nền tảng trở lên và 64% hiện sử dụng 3 đến 5 nền tảng.

Để có thể xác định được đâu là nền tảng phù hợp với thương hiệu của mình, dưới đây là một số câu hỏi mà bạn có thể sử dụng.

 • Quy mô đội nhóm và mức độ đầu tư của thương hiệu của bạn vào Social Media?
 • Nền tảng mạng xã hội nào có các nhóm đối tượng mục tiêu phù hợp nhất với mục tiêu của bạn?
 • Sẽ mất bao nhiêu thời gian để trở nên thành thạo một chiến lược trên từng nền tảng?
 • Khách hàng của bạn có đang ưu tiên nền tảng nào không?
 • Hay bạn kỳ vọng các số liệu nào từ các nền tảng đó và khả năng đáp ứng của chúng?

Các xu hướng SEO Marketing trong 2022.

61% nhà tiếp thị nói rằng tối ưu hoá hiệu suất của các công cụ tìm kiếm để tăng sự hiện diện trực tuyến của thương hiệu là ưu tiên hàng đầu.

Nếu doanh nghiệp của bạn đang đầu tư hoặc sẽ đầu tư nhiều hơn vào SEO trong năm 2022, dưới đây là một số xu hướng bạn nên theo dõi.

1. Tối ưu từ khoá là một trong những mục tiêu quan trọng nhất.

Theo một số nghiên cứu, có đến 47% các doanh nghiệp hiện đang sử dụng những dữ liệu về tìm kiếm (search insights) để tối ưu chiến lược của họ.

Trong khi hầu hết các doanh nghiệp đều đang tận dụng SEO và dữ liệu tìm kiếm, hơn 55% doanh nghiệp vẫn đang tìm cách để tối ưu từ khoá và xây dựng nội dung dựa định hướng từ các từ khoá.

Nếu thương hiệu của bạn đang muốn tận dụng xu hướng marketing “không mới” này trong 2022, các công cụ nghiên cứu từ khoá như Google Keyword Planner, Ahrefs hay SEMRush là những gợi ý dành cho bạn.

2. Xây dựng backlinks giúp thương hiệu có được tự tín nhiệm cao hơn và thứ hạng tốt hơn.

Khi nói đến việc tối ưu SEO hay nâng cao thứ hạng của website trên các công cụ tìm kiếm, backlinks cùng với đó là nội dung (Content) và thuật toán (RankBrain) là những thành phần quan trọng nhất.

Bằng cách liên kết website của bạn với nhiều thương hiệu (hay nhà xuất bản) uy tín hơn, bạn khiến các công cụ tìm kiếm như Google tin tưởng bạn nhiều hơn.

Những xu hướng Marketing liên quan đến tự động hoá và trí tuệ nhân tạo trong 2022.

Có đến 70% các chuyên gia marketing hiện đang sử dụng tự động hóa, 33% các marketer hiện chưa sử dụng có xu hướng đầu tư vào nó trong năm 2022.

Dưới đây là một số xu hướng Automation & AI Marketing chính trong 2022.

1. Các thương hiệu sẽ đầu tư nhiều hơn vào tự động hoá (Automation) và Trí tuệ nhân tạo (AI).

Mặc dù ở Việt Nam, các công nghệ như trí tuệ nhân tạo hay tự động hoá vẫn còn tương đối nhiều hạn chế, đây sẽ là những thành phần mang tính hỗ trợ rất lớn trong các hoạt động marketing nói chung.

Dưới đây là một số cách các doanh nghiệp đang ứng dụng nó:

 • Chatbots và trợ lý ảo: Thay vì như trước đây những người làm marketing phải tương tác trực tiếp với khách hàng trên các nền tảng như website hay mạng xã hội, với Chatbots hay các trợ lý ảo, các thương hiệu có thể trả lời hay hỗ trợ khách hàng bất cứ khi nào một cách tự động.
 • Xây dựng nội dung: Các công cụ hỗ trợ bằng AI cũng có thể giúp xây dựng các nội dung phục vụ cho mục tiêu quảng cáo và bán hàng.
 • Chấm điểm khách hàng tiềm năng: Hiện nay, có một số công cụ có khả năng chấm điểm và đánh giá chất lượng của các khách hàng tiềm năng (Lead) để từ đó thương hiệu có thể tập trung nhiều hơn vào các khách hàng chất lượng cao và ít hơn vào những khách hàng chưa có khả năng chuyển đổi. Một lần nữa, mặc dù các công cụ này vẫn tương đối mới ở Việt Nam, đó là xu hướng của những người làm marketing trong 2022.
 • Predictive Marketing: Với các nền tảng tự động hoá và được hỗ trợ bởi AI, chúng có khả năng sử dụng các dữ liệu lịch sử để phân tích và dự báo những nội dung mà khách hàng có khả năng tương tác cao nhất.

2. Quyền riêng tư của người dùng sẽ ngày càng được ưu tiên nhiều hơn.

Trong thế giới marketing nói chung và digital marketing nói riêng, dữ liệu luôn là tài sản vô giá đối với các doanh nghiệp.

Theo GDPR, các tổ chức hay doanh nghiệp phải đảm bảo rằng dữ liệu của họ được thu thập một cách hợp pháp và an toàn đồng thời tôn trọng quyền riêng tư của người dùng.

Vào năm 2021, Apple hạn chế việc thu thập dữ liệu của người dùng, trong 2022, Apple sẽ tiếp tục tung ra các bản cập nhật khác nhằm mục tiêu bảo vệ người dùng nhiều hơn.

Bên cạnh đó, 2022 cũng là năm mà Google sẽ thử nghiệm nhiều hơn việc loại bỏ cookies theo dõi từ phía người dùng.

Trước bối cảnh này, những người làm marketing sẽ cần ưu tiên dữ liệu của bên thứ nhất (first party data) nhiều hơn, và hạn chế dữ liệu từ các bên thứ 3 hơn.

Kết luận.

Bằng cách thích ứng nhanh với các xu hướng Mareketing trong 2022, những người làm marketing và thương hiệu có thể đáp ứng nhiều hơn nhu cầu của khách hàng đồng thời có cơ hội trở thành TOM trong tâm trí của họ.

About the Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

You may also like these